ประโยชน์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ดีต่อสุขภาพอย่างไร ทำไมถึงต้องกิน
ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัมจะให้พลังงานมากกว่า 500 กิโลแคลอรี่ แต่ในนั้นอุดมไปด้วยไขมันดี วิตามิน โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นไม่ได้มีเพียงเท่านี้ แต่จะมีอะไรนั้นต้องตามไปดูกัน และวิธีกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ได้ประโยชน์สูงที่สุดต้องทำอย่างไร
ทำความรู้จักเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์เหลือล้น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นถั่วชนิดหนึ่ง ผลมีเปลือกแข็ง มีเมล็ดเดียวลักษณะคล้ายรูปไต อุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินอี วิตามินบี 6 ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เกลือแร่ ฯลฯ มีรสชาติหวานมัน ทานเพลิน มีเส้นใยอาหารต่ำ ถึงแม้จะมีปริมาณไขมันมากแต่เป็นไขมันดี ซึ่งช่วยลดระดับไขมันเลว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ฯลฯ เห็นประโยชน์เม็ดมะม่วงหิมพานต์เยอะขนาดนี้แล้ว ต้องไปหาซื้อมากินบ้างแล้วล่ะ
ประโยชน์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ดีต่อร่างกาย
1. ดีต่อระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจ
การทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ของมันอย่างนึงเลยคือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต เพราะมีไขมันดี รวมถึงโปรตีนอาร์จีนีนที่ช่วยให้ผนังหลอดเลือดขยายตัว ซึ่งจะช่วยลดการสะสมไขมันไม่ดีที่ไปอุดตันในหลอดเลือด
2. ลดความดันโลหิต
มีโพแทสเซียมที่ช่วยจะช่วยการหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ และมีแมกนีเซียมที่สามารถลดความดันโลหิตได้ เพราะจะเข้าไปช่วยควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งการกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะช่วยป้องกันอาการหมดเรี่ยวแรงได้
3. ป้องกันการก่อตัวของโรคนิ่ว
ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์อีกอย่างนึงเลยคือสามารถป้องกันการก่อตัวของนิ่ว เพราะปริมาณไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีอยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถลดการเกิดนิ่วได้
4. เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก
เพราะในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี้มีแคลเซียมและทองแดงอยู่ในนั้น ซึ่งทองแดงจะช่วยเพิ่มแร่ธาตุในกระดูกให้มีมวลมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ ใครที่อยากเพิ่มมวลกระดูกต้องลองแล้วล่ะ
5. ป้องกันโรคหัวใจ
มีไขมันไม่อิ่มตัวเป็นจำนวนมาก ซึ่งไขมันชนิดนี้จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยใหเหลอดเลือดหัวใจแข็งแรง เป็นการป้องกันโรคหัวใจได้
6. ควบคุมน้ำหนัก
การกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ของมันที่ดีอีกอย่างนึงเลยคือช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยการกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์เพียง 1 กำมือก่อนมื้ออาหาร จะช่วยได้ เพราะมีไขมันชนิดดีที่จะเข้าไปแทนที่ไขมันชนิดเลว พร้อมกำจัดไขมันส่วนเกินออกมา และมีเส้นใยที่จะช่วยลดการดูดซึมไขมันได้ดี
7. ช่วยในการมองเห็น
ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์อีกอย่างหนึ่งคือช่วยในการมองเห็น เพราะมีสาร Iutin และ Zeaxanthin ที่สามารถป้องกันแสงแดดที่มาทำร้านดวงตาได้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ถึงแม้ว่าประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะมีมากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน มาดูกันเลยว่าใครที่ควรระวังในการกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์
คนท้องหรือหญิงทีระหว่างให้นมบุตร
ผู้ที่แพ้สารเพคตินหรือแพ้ถั่ว ควรระวังเป็นอย่างมาก
ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ได้รับการผ่าตัด เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
รู้แล้วว่าประโยชน์เม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นมีอะไรบ้าง จะเอามาทานเป็นของทานเล่นหรือไปปรุงอาหารก็ได้ เพราะมากด้วยสารอาหารหลายชนิด หรือใครที่กินคีโตก็สามารถทานได้ แต่ก็ต้องพึงระวังในการทาน ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม
================================
ข้อมูลเพิ่มเติม
มะม่วงหิมพานต์
มะม่วงหิมพานต์ ชื่อสามัญ Cashew, Cashew nut (แคชชูนัท)
สมุนไพรมะม่วงหิมพานต์ มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มะม่วงสิโห (เชียงใหม่), มะโห (แม่ฮ่องสอน), มะม่วงกาสอ (อุตรดิตถ์), มะม่วงเล็ดล่อ มะม่วงยางหุบ (ระนอง), กายี (ตรัง), ส้มม่วงทูนหน่วย มะม่วงทูนหน่วย (สุราษฎร์ธานี), กะแตแก (นราธิวาส), นายอ (ยะละ), ยาโงย ยาร่วง (ปัตตานี), มะม่วงหิมพานต์ มะม่วงไม่รู้หาว (ภาคกลาง), มะม่วงกุลา มะม่วงลังกา มะม่วงหยอด มะม่วงสินหน (ภาคเหนือ), กาหยู กาหยี ม่วงเม็ดล่อ ม่วงเล็ดล่อ หัวครก ท้ายล่อ ตำหนาว ส้มม่วงชูหน่วย (ภาคใต้) เป็นต้น
ลักษณะของมะม่วงหิมพานต์
ต้นมะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงโดยเฉลี่ย 6 เมตร (สามารถสูงได้ถึง 12 เมตร) ลำต้นเนื้อไม้แข็ง มีกิ่งแขนงแตกออกเป็นพุ่มแน่นทรงกลมถึงกระจาย เปลือกหนาผิวเรียบมีสีน้ำตาลเทา ในบ้านเราสามารถพบมะม่วงหิมพานต์ได้ทั่วไปในภาคใต้
ต้นมะม่วงหิมพานต์
ดอกมะม่วงหิมพานต์ ดอกออกเป็นช่อกระจาย ดอกมีสีขาวหรือสีเหลืองนวล และจะเปลี่ยนไปเป็นสีชมพู ช่อดอกแต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก และมีกลีบเลี้ยงสีเขียวขนาดเล็ก โคนดอกเชื่อมติดกัน ดอกหนึ่งมีปลายแยกเป็นกลีบ 5 กลีบ ปลายแหลมเรียว ตรงกลางดอกมีเกสรตัวผู้ประมาณ 8-10 อัน หลังจากดอกร่วงจะติดผล
ใบมะม่วงหิมพานต์
ผลมะม่วงหิมพานต์ มีลักษณะคล้ายผลชมพู่หรือลูกแพร์ ผลเป็นพวงห้อยลงมา ขนาดผลยาวประมาณ 5-8 เซนติเมตร เนื้อผลฉ่ำน้ำมีกลิ่นหอม ผลอ่อนมีสีเขียวหรือเหลืองอมชมพู แต่เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีส้มแดง ที่ปลายผลมีเมล็ดอยู่ 1 เมล็ด มีลักษณะคล้ายรูปไต เปลือกนอกแข็งและยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร มีน้ำตาลอมเทา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นผลมีเปลือกแข็ง มีเมล็ดเดียวลักษณะคล้ายรูปไต หรือคล้ายนวมของนักมวย มีสีน้ำตาลปนเทา ข้างในผลมีเมล็ดคล้ายรูปไต
ผลมะม่วงหิมพานต์เม็ดมะม่วงหิมพานต์
สรรพคุณของมะม่วงหิมพานต์
แพทย์ในอินเดียใช้เมล็ดเลี้ยงเด็กทารกที่อายุเกิน 6 ขวบ เพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เร็วและแข็งแรง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อุดมไปด้วยธาตุทองแดง จึงช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนังได้เป็นอย่างดี
สรรพคุณเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีธาตุแมกนีเซียมในปริมาณมาก จึงช่วยบำรุงสุขภาพเหงือก สุขภาพฟันและกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้
การรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้
การวิจัยในบราซิลและอินเดียพบว่าสารสกัดจากเปลือกต้นและสารสกัดจากส่วนเหนือดินของต้น สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
เมล็ดมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับทรวงอกได้
แมกนีเซียมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้
เมล็ดมีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก จึงช่วยในการป้องกันโรคไขมันตับและไม่ให้สะสมในร่างกายมากจนเกินไป จึงไม่ทำให้อ้วน
เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีแมกนีเซียมสูง โดยแร่ธาตุชนิดจะช่วยในการทำงานของหัวใจ มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงาน ช่วยป้องอาการหมดเรี่ยวแรงได้เป็นอย่างดี
ช่วยรักษาโรคฟันผุ บรรเทาอาการเสียวฟันหรือปวดฟันได้ เนื่องจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีกรดอนาร์ดิกที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคฟันผุได้ แต่อย่างไรก็ดีการแปรงฟันก็ยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากกรดชนิดนี้จะออกฤทธิ์เพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น (ชาร์ลส์ เวเบอร์ นักวิทยาศาสตร์จากนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา)
กรดอนาร์ดิกในเม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับโรคอื่น ๆ ได้ เช่น วัณโรค โรคเรื้อน กำจัดเชื้อโรคที่พบในสิว เป็นต้น (ชาร์ลส์ เวเบอร์ นักวิทยาศาสตร์จากนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา)
ชาวโบลีเวียเชื่อว่าน้ำจากผลสามารถช่วยกระตุ้นสมองแล้วทำให้มีความจำดีขึ้น (ผล)
ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากโรคประสาทพิการและช่วยแก้โรคปวดตามข้อได้ (ผล)
มะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณช่วยลดไข้ (ผล, ใบ)
ช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน (ยางจากต้น)
ช่วยแก้อาการปวดฟัน ใช้กลั้วคอล้างปาก (เปลือกต้น)
ใบสดนำมาเผาไฟแล้วสูดดมควันจะช่วยรักษาและบรรเทาอาการไอ อาการเจ็บคอได้ (ใบสด)
ช่วยแก้อาเจียน รักษาแผลในช่องปาก (น้ำจากผล)
ช่วยในการขับเหงื่อ (น้ำจากผล)
เมล็ดนำมาคั่วโรยเกลือรับประทานเป็นยาแก้อาการบวมน้ำได้ (เมล็ดคั่ว)
การรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี (เมล็ด)
รากมะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องร่วงและเป็นยาฝาดสมาน (ราก)
ช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง (ยอด, ใบ)
ในบราซิลนิยมนำผลมาทำเป็นไวน์ เพราะเชื่อว่ามันสามารถช่วยรักษาโรคบิดเรื้อรังได้ (ผล)
ใบยอดอ่อนมีสรรพคุณช่วยสมานแผลในลำไส้ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการของโรคท้องร่วงได้ (ใบ)
น้ำคั้นจากผลใช้ดื่มเป็นยาขับปัสสาวะได้ (ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม) (น้ำคั้นจากผล, เมล็ดคั่ว)
การรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่วได้ (เมล็ด)
ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงได้ (ใบ)
ช่วยต้านกามโรค (น้ำจากผล)
ใช้รักษาโรคผิวหนังพุพองและกามโรคเข้าข้อได้ (เปลือกต้น)
ใช้เป็นยาแก้ปวดเนื่องจากรำมะนาด (เปลือกต้น)
ใช้เป็นยารักษาหูด ด้วยการใช้ยางจากผลสดที่ยังไม่สุก 1 ผล ที่เด็ดออกมาใหม่ ๆ แล้วใช้ยางทาตรงบริเวณที่เป็นหูด ทาเป็นประจำจนกว่าจะหาย (ยางจากผลสด, ยางจากต้น)
ช่วยทำลายตาปลา ช่วยกัดทำลายเนื้อด้านที่เป็นปุ่มโตหรือโรคเท้าแตกได้ ด้วยการใช้ยางจากต้นสดทาบริเวณที่เป็นตาปลาหรือเนื้อด้านบ่อย ๆ จนกว่าจะหาย (ยางจากต้น)
เมล็ดใช้ผสมเป็นยารับประทาน ช่วยแก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน โรคเรื้อน ทำให้หนังชา (เมล็ด, น้ำมันจากเมล็ด)
น้ำมันสกัดจากเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ สรรพคุณใช้เป็นพิษต้านเชื้อจุลินทรีย์ โดยเฉพาะเชื้อหนองชนิด Staphylococus (การสูดดมน้ำมันชนิดนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคือง มีพิษรุนแรง และควรระวังเมื่อต้องใช้กับเด็ก)
ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ด้วยการใช้ใบแก่นำมาบดใส่บริเวณที่เป็นแผล (ใบแก่)
ประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์
ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ดี
ประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถช่วยรักษารูปร่างให้สมส่วนได้ เพราะมีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยลดการดูดซึมไขมันได้
การรับประทานถั่วเป็นประจำจะช่วยทำให้อิ่มนานขึ้นและรับประทานอาหารได้น้อยลงอีกด้วย (ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคเกาต์สามารถรับประทานได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นผลไม้ที่มีสารพิวรีนน้อยหรือไม่มีเลย
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่าง และยังเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกของประเทศอินเดีย เวียดนาม และบราซิลอีกด้วย (90% ของการส่งออกทั่วโลกมาจากสามประเทศนี้)
ผลของมะม่วงหิมพานต์มีเนื้อนิ่ม ฉ่ำน้ำ รสเปรี้ยว สามารถรับประทานเป็นผลไม้สดได้ทั้งผลดิบและผลสุก
ผลห่ามของมะม่วงหิมพานต์ ทางภาคใต้ของไทยนิยมนำใช้ทำแกงส้มหรือใช้ยำ
มะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ผลดิบใช้รับประทานร่วมกับเกลือเป็นของกินเล่นได้
ผลสุกสามารถนำไปหมักทำไวน์ ทำน้ำส้มสายชู หรือเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆได้
เมล็ดสามารถนำไปประกอบอาหารได้ เมนูเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แหนมผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เต้าหู้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขนมจีนผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
ใบอ่อน ยอดอ่อน สามารถใช้รับประทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก หรือแกงเผ็ด ลาบ ก้อย ขนมจีนน้ำยาได้
ใบแก่สามารถนำมาขยี้และใช้สีฟันได้
ไม้จากลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อนและมีขนาดเล็ก มันจึงเหมาะที่จะนำไปใช้ทำลังไม้ หรือหีบใส่ของ ทำเฟอร์นิเจอร์ ใช้ต่อเรือ ใช้ทำเรือเอก แอกเทียม วัวเทียมควายเทียม คุมล้อเกวียน และยังนำไปทำเป็นฟืนและถ่านได้อีกด้วย
ยางจากเปลือกของเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ควาญช้างในประเทศอินเดียนำมาใช้เพื่อคุมช้างให้เชื่องได้
ยางจากลำต้น สามารถนำมาใช้ทาบ้านกันปลวกได้รูปมะม่วงพิมพานต์
เปลือกต้นหรือเปลือกเมล็ด มีประโยชน์หลายอย่างในด้านของอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น สามารถนำไปทำเป็นผ้าเบรค และแผ่นคลัชได้ ซึ่งจะมีคุณสมบัติทนความร้อนที่เกิดจากแรงเสียดได้สูง หรือนำมาใช้ทำฉนวนป้องกันไฟฟ้าแมกนิเตอร์เมเตอร์ ใช้ทำน้ำประสานในการบัดกรีโลหะ น้ำมันชักเงาสำหรับใช้ในเครื่องบิน ใช้ผสมทำน้ำหมึก ทำหมึกประทับตราผ้า ทำเป็นลูกกลิ้งยางพิมพ์ดีด ทำกาว ใช้ย้อมอวนทนทาน ผลิตภัณฑ์ปูพื้น ใช้ผสมปูนซีเมนต์ทำให้เหนียวขึ้น ใช้กำจัดตัวอ่อนของยุงด้วยการผสมกับพาราฟินเหลว ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันปลวก ยาฆ่าแมลงและปลวก เป็นต้น
เยื่อหุ้มเมล็ดถ้ามีปริมาณมาก อาจใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแทนนิน ที่ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนังได้
ประโยชน์ของเปลือกเมล็ดสกัดเป็นน้ำมัน ในด้านการแพทย์สามารถใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคเหน็บชา วัณโรค โรคเท้าช้าง โรคเลือดคั่ง โรคเรื้อน โรคผิวหนัง หูด ตาปลา และส้นเท้าแตกได้
ประโยชน์ของเปลือกเมล็ด ก็สามารถใช้ประโยชน์ในด้านความงามได้ เช่น ใช้ลอกหน้าที่เกิดจากการตกกระ (แต่อาจส่งผลเสียได้) เป็นต้น
ผลของมะม่วงหิมพานต์มีกลิ่นต่าง ๆ ถึง 20 กลิ่น จึงสามารถนำมาสกัดทำเป็นหัวน้ำหอมได้
ผลนอกจากใช้รับประทานเป็นผลไม้ ยังสามารถนำมาเป็นอาหารสัตว์ของ โค กระบือ ได้อีกด้วย
ผลสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย เช่น แยม ผลไม้กวน เครื่องดื่ม น้ำมะม่วงหิมพานต์ ไวน์ น้ำส้มสายชู เป็นต้น
เมล็ดสามารถนำไปแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้ เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว อบเนย อบน้ำผึ้ง เป็นต้น
คุณค่าทางโภชนาการของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 553 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 30.19 กรัม
แป้ง 23.49 กรัมเปลือกต้นมะม่วงหิมพานต์
น้ำตาล 5.91 กรัม
เส้นใย 3.3 กรัม
ไขมัน 43.85 กรัม
กรดไขมันอิ่มตัว 7.78 กรัม
กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 23.8 กรัม
กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 7.85 กรัม
โปรตีน 18.22 กรัม
น้ำ 5.2 กรัม
วิตามินบี 1 0.42 มิลลิกรัม 37%
วิตามินบี 2 0.6 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 3 1.06 มิลลิกรัม 7%
วิตามินบี 5 0.86 มิลลิกรัม 17%
วิตามินบี 6 0.42 มิลลิกรัม 32%
วิตามินบี 9 25 ไมโครกรัม 6%
วิตามินซี 0.5 มิลลิกรัม 1%
วิตามินอี 0.9 มิลลิกรัม 6%
แคลเซียม 37 มิลลิกรัม 4%
ธาตุเหล็ก 6.68 มิลลิกรัม 51%
แมกนีเซียม 292 มิลลิกรัม 82%
แมงกานีส 1.655 มิลลิกรัม 79%
ฟอสฟอรัส 593 มิลลิกรัม 85%
โพแทสเซียม 660 มิลลิกรัม 14%
โซเดียม 12 มิลลิกรัม 1%
สังกะสี 5.78 มิลลิกรัม 61%
ทองแดง 2.195 มิลลิกรัม
ซีลีเนียม 19.9 มิลลิกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
คำแนะนำในการรับประทาน
เม็ดมะม่วงมะม่วงหิมพานต์จะมีน้ำมันมากและให้พลังงานสูง ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป หรือครั้งหนึ่งไม่เกิน 10 เม็ด (แต่ถ้าอยากรู้ว่าพลังงานเยอะแค่ไหน ลองใช้ไฟจุดดู จะเห็นไฟลุกเป็นเปลว และยิ่งนำไปอบหรือทอดเนยก็จะมีพลังงานมากขึ้นไปอีก)
ใช่ว่าถั่วลิสงจะเป็นถั่วที่มีสารอะฟลาทอกซินอย่างเดียว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ก็อาจมีปนเปื้อนด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกบริโภคเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่สะอาด ปิดมิดชิด ไม่เก็บไว้นาน มีเลขทะเบียน อย. ที่ถูกต้อง หรือผ่านการผลิตด้วยระบบ GMP/HACCP
สำหรับบางรายที่รับประทานเม็ดมะม่วงพิมพานต์แล้วเกิดอาการแพ้ โดยมีอาการเช่น มีอาการบวมที่ใบหน้าและคอ มีผดผื่นคันขึ้นตามผิวหนัง หายใจลำบาก คลื่นไส้อาเจียนหรือท้องเสีย คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน
แหล่งอ้างอิง : เว็บไซต์สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงษ์ (มหาวิทยาลัยมหิดล), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เว็บไซต์คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, www.cashewthai.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น