มะเขือเทศที่ปลูกในปัจจุบัน แบ่งเป็น มะเขือเทศรับประทานผลสด และมะเขือเทศอุตสาหกรรม พันธุ์ที่สำหรับปลูกขายให้ตลาดสด มีทั้งพันธุ์ผลโตและผลเล็ก ผลโตจะมีลักษณะคล้ายผลแอปเปิล เมื่อสุกผลจะมีสีแดงจัด เนื้อแน่น เปลือกไม่เหนียวและมีรสชาติดี นิยมนำมาทำสลัด และประดับจานอาหาร เช่น พันธุ์ฟลอราเดล และพันธุ์มาสเตอร์เบอร์ 3 สำหรับพันธุ์ผลเล็ก จะมีรสเปรี้ยวนิยมใช้ผลสีชมพู มากกว่าผลสีแดงส่วนมากจะใช้ทำอาหาร หรือใส่ตำส้ม เช่น พันธุ์สีดาและพันธุ์ห้างฉัตร พันธุ์ที่ปลูกสำหรับส่งโรงงานอุตสาหกรรม เป็นพันธุ์ที่ผลจะสุกพร้อม ๆ กัน ขั้วผลหลุดง่าย เนื้อแน่และมากมีน้ำน้อย ผลแข็งเปลือกค่อนข้างหนาและเหนียว ผลสุกมีสีแดงจัดทั้งผล เช่น พันธุ์ วี เอฟ 134-1-2, พี 502, พี 600
มะเขือเทศ มีประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุอยู่หลายชนิดที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายเช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก มะเขือเทศขนาดปานกลาง จะมีปริมาณของวิตามินซี ครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งลูก และมะเขือเทศหนึ่งผลมีปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการจำนวน 1 ใน 3 ของวิตามินเอทีร่างกายต้องการ ต่อวัน และยังมีสารจำพวก Lycopene แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และ กรดอะมิโน มะเขือเทศยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณ เป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย ช่วยป้องกันการแข็งตัว ของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น