วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

มะเขือเทศ .......ชื่อสามัญ Tomato









ถือเป็นผลไม้ คนส่วนมากเข้าใจผิดว่า เป็นผักเพราะนำไปใช้ประกอบอาหารเป็นส่วนใหญ่ มะเขือเทศที่นิยมทาน สด คือ มะเขือเทศสีดา มะเขือเทศราชินี คนทั่วโลกนิยมรับประทาน มากที่สุด มากกว่ากล้วย มากถึง 16 ล้านตันต่อปี ส่วนผลไม้อันดับ 3 คือ แอปเปิ้ล และ ส้ม ตามลำดับ
มะเขือเทศที่ปลูกในปัจจุบัน แบ่งเป็น มะเขือเทศรับประทานผลสด และมะเขือเทศอุตสาหกรรม พันธุ์ที่สำหรับปลูกขายให้ตลาดสด มีทั้งพันธุ์ผลโตและผลเล็ก ผลโตจะมีลักษณะคล้ายผลแอปเปิล เมื่อสุกผลจะมีสีแดงจัด เนื้อแน่น เปลือกไม่เหนียวและมีรสชาติดี นิยมนำมาทำสลัด และประดับจานอาหาร เช่น พันธุ์ฟลอราเดล และพันธุ์มาสเตอร์เบอร์ 3 สำหรับพันธุ์ผลเล็ก จะมีรสเปรี้ยวนิยมใช้ผลสีชมพู มากกว่าผลสีแดงส่วนมากจะใช้ทำอาหาร หรือใส่ตำส้ม เช่น พันธุ์สีดาและพันธุ์ห้างฉัตร พันธุ์ที่ปลูกสำหรับส่งโรงงานอุตสาหกรรม เป็นพันธุ์ที่ผลจะสุกพร้อม ๆ กัน ขั้วผลหลุดง่าย เนื้อแน่และมากมีน้ำน้อย ผลแข็งเปลือกค่อนข้างหนาและเหนียว ผลสุกมีสีแดงจัดทั้งผล เช่น พันธุ์ วี เอฟ 134-1-2, พี 502, พี 600



มะเขือเทศ มีประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุอยู่หลายชนิดที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายเช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก มะเขือเทศขนาดปานกลาง จะมีปริมาณของวิตามินซี ครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งลูก และมะเขือเทศหนึ่งผลมีปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการจำนวน 1 ใน 3 ของวิตามินเอทีร่างกายต้องการ ต่อวัน และยังมีสารจำพวก Lycopene แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และ กรดอะมิโน มะเขือเทศยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณ เป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย ช่วยป้องกันการแข็งตัว ของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดัน


งานวิจัยระบุว่า การรับประทานมะเขือเทศให้ได้ 10 ครั้งต่อสัปดาห์ถือว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะจะมีประสิทธิภาพ ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ได้อย่างมาก และดีต่อสุขภาพผิว อย่างเห็นได้ชัดเจน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น