วันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ปกป้องดวงตาให้สดใส ด้วยโกจิเบอร์รี่





หลายคนอาจจะคุ้นๆ กับชื่อ โกจิเบอร์รี่ หรืออาจจะส่ายหัวเลยกับชื่อ วูล์ฟเบอร์รี่  แต่ถ้าพูดว่า ’เก๋ากี้’ ก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่นิยมรับประทานอาหารจีน โดยผลไม้ลักษณะรีเล็ก สีแดงส้มชนิดนี้ มักพบในรายการอาหารและตำหรับยาจีน แม้กระทั้งในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องดื่มมากมายที่ผสมโกจิเบอร์รี่ขายตามท้องตลาด เพราะผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ณ ปัจจุบันความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ยังทำให้เราได้รู้สรรพคุณมหาศาลที่ซ่อนอยู่ในผลไม้ลูกเล็กๆ ลูกนี้
โกจิเบอร์รี่ หรือเก๋ากี้
โกจิเบอร์รี่ หรือเก๋ากี้

เก๋ากี้ ช่วยป้องกันตาบอด
นอกจากที่เจ้าโกจิเบอร์รี่จะมี แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ชนิดซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่ช่วยบำรุงสายตา และชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาของเราจากการทำงาน การจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ หรือว่าปัจจัยจากอายุที่เพิ่มขึ้น ในผลโกจิเบอร์รี่ยังมีสารทอรีน (Taurine) ที่จะช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ เพราะผู้ป่วยเบาหวานนั้นมีความเสี่ยงต่อการตาบอดสูงจากการที่น้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบต่อเส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายรวมทั้งจอประสาทตา สารทอรีนนี้จะช่วยยับยั้งการตายของเซลล์ นับว่าเป็นความหวังใหม่ของผู้ป่วยโรคเบาหวานเลยทีเดียว

เลือกและเก็บอย่างไร
เก๋ากี้ ที่อบแห้งเป็นรูปแบบที่เราจะสามารถพบได้มากที่สุด ฉะนั้นควรเลือกซื้อเก๋ากี้บรรจุในซองที่ปิดสนิท มีสีส้มแดงไม่มีจุดดำหรือแตกหัก มีฉลากแสดงวันหมดอายุกำกับไว้ชัดเจน และควรซื้อในปริมาณพอใช้ เพราะหากเก็บไว้ในปริมาณมากและเก็บไว้นาน อาจก่อให้เกิดเชื้อราได้ และเพื่อถนอมให้สามารถเก็บไว้ได้นาน เราควรเก็บไว้ในที่แห้ง มีอากาศถ่ายเท หรือเก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้

ข้อเฉพาะของการทานเก๋ากี้
มีแพทย์ออกมากล่าวเตือนว่า เก๋ากี้นั้นอาจมีปฏิกิริยากับยาบางชนิด เช่น ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) ซึ่งอยู่ในกลุ่มยาต้านการแข็งตัวของเลือด, ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง, ยารักษาโรคเบาหวาน และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในผู้ที่มีประวัติแพ้เกสรดอกไม้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยง หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ที่มาจากเก๋ากี้มักออกมาในรูปแบบแห้ง จึงมักมีการปนเปื้อนของสารฟอกขาวอยู่บ้าง จึงมีความจำเป็นมากในการพิถีพิถันในการนำมาทาน วิธีล้างที่ถูกต้องคือ ให้ล้างเก๋ากี้ในน้ำประปา อัตราส่วนเก๋ากี้ 10 กรัมต่อน้ำ 2 ลิตร ล้าง 3 ครั้ง แล้วลวกในน้ำร้อน 1 ครั้ง ในอัตราส่วนเดียวกับตอนที่ล้าง แค่นี้เราก็สามารถทานได้อย่างสบายใจและปลอดภัยแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น