ส่วนประกอบ :
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ปวยเล้ง 50 กรัม
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า เล็กน้อย
นมสด 1/2 ถ้วย
เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ :
1. นำผักโขมเด็ดเฉพาะใบล้างให้สะอาดลวกในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที แล้วใส่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ผักยังเขียวอยู่ บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. แครอทล้างสะอาดหั่นลูกเต๋าเล็กๆ ลวกให้นิ่มลงเล็กน้อย
3. ตอกไข่ใส่ชามตีให้พอเข้ากัน นำแครอทและปวยเล้งที่เตรียมไว้ใส่ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยขาวป่นเล็กน้อยพอหอม
4. เตรียมกระทะก้นแบนใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย (ควรใช้กระทะเคลือบที่อาหารไม่ติดก้นกระทะ) นำส่วนผสมลงทอด เกลี่ยผักให้เรียงสวยงาม ส่วนผสมข้างต้นทอดเพียงครั้งเดียวเพื่อให้ได้พายที่หนาพอ ทอดให้ด้านนอกพอเหลืองทั้งสองด้าน
5. ตัดเป็นชิ้นเรียงลงในจานจัดให้สวยงาม รับประทานร้อนๆ
เคล็ดลับ : ควรใช้กระทะเคลือบที่อาหารไม่ติดก้นกระทะ ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อให้ไข่ด้านนอกสีเหลืองสวย
ประโยชน์ : สูตรนี้มีสารอาหารหลากหลายทั้งโปรตีนจากไข่ แคโรทีนจากแครอท ธาตุเหล็กจากปวยเล้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น