Glycation และ AGEs สาเหตุความแก่
หากพูดถึงเรื่องความแก่ คงไม่มีใครอยากแก่ หรืออยากถูกคนอื่นทักว่าดูแก่แน่นอน ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น สังเกตได้จากธุรกิจคลินิกเสริมความงาม อาหารเสริม และครีมบำรุงที่เกี่ยวข้องในด้าน ช่วยให้อ่อนเยาว์ หรือชะลอวัย ได้รับความนิยม และมีให้ผู้โภคเลือกซื้อ เลือกใช้บริการกันจนแทบเลือกกันไม่ถูก เพราะมีให้เลือกเยอะเต็มไปหมด สาเหตุที่กลุ่มธุรกิจเหล่านี้ประสบความสำเร็จก็เป็นเพราะว่าตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่อยากดูอ่อนกว่าวัน ชะลอวัย แก่ช้าลง บางคนแม้จะอายุขึ้นหลัก 40 แล้วก็ตาม แต่ดูด้วยสายตาจากภายนอก นึกว่าอายุ 25-30เท่านั้น
ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความแก่ชรานั้นมีอยู่หลายปัจจัย
ปัจจัยภายนอก เช่น รังสี สีแดด UV ขาดสารอาหาร การสูบบุหรี่ พักผ่อนไม่เพียงพอ
บริโภคน้ำตาลและแป้งมากเกินไป
ปัจจัยภายใน เช่น สภาวะฮอร์โมน อายุ โรคประจำตัว เป็นต้น
และสาเหตุของความแก่ที่เราจะมาพูดถึงวันนี้คือ กระบวนการไกลเคชัน(Glycation)
กระบวนการไกลเคชัน(Glycation)
คือกระบวนการที่จะเกิดขึ้นจากการที่เราบริโภคน้ำตาลหรือแป้งในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้น้ำตาลในเลือดไปทำปฏิกิริยากับโปรตีน จากนั้นโปรตีนจึงการเกิดผิดรูป และจะก่อให้เกิดสารตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า AGEs (Advanced Glycation End-Product)
จากงานวิจัยพบว่า AGEs จะเป็นตัวที่ไปทำลายใยโปรตีนในผิวหนัง และทำให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลาย ทำให้ผิวไม่สามารถยืดหยุ่นได้ เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ผิว ทำให้ดูแก่กว่าวัย
ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลหรือแป้งในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้เราดูแก่กว่าวัย เพราะโครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลายนั่นเอง
สรุป
1.ลดคาร์โบไฮเดรตมื้อเย็น
2.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
3.ไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น